Xoa bóp dưỡng sinh

Viết bởi Mua

Tự mình xoa bóp đúng cách hoặc nhờ kỹ thuật viên có kinh nghiệm là một phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Xoa bóp dưỡng sinh đang là xu hướng phổ biến giúp thay thế thuốc chữa bệnh.

Từ lâu, giới đông y học cổ truyền vẫn khuyến khích con người nên dưỡng sinh bằng xoa bóp huyệt đạo trên thân thể để đề phòng và chữa bệnh. Biện pháp này có thể thực hiện được mọi lúc, mọi nơi, không những có tác dụng giảm đau mà còn hồi phục sức khỏe khá nhanh.

Cách xoa bóp rất phong phú, được phân loại qua tác dụng trực tiếp trên da thông qua các phương cách: xoa, xát, nắn, chém, chặt, và vuốt. Tuy nhiên, khi thao tác tay, ngón tay ở mỗi vị trí đều cần nhẹ, tác động đúng huyệt đạo trên cơ thể mới đem lại sự thư giãn thần kinh và làm việc hiệu quả.

tu xoa bop duong sinh 216x300 Xoa bóp dưỡng sinh

Nguyên tắc

Xoa bóp tụ hội các động tác gồm: dùng ngón cái day tại huyệt, ấn bóp, xoa bằng bàn tay. Tuy nhiên. Không ấn, day quá 2 giây tại một điểm. Kết thúc một bài xoa bóp nên vỗ nhẹ từ 5-10 lần ở vùng đã xoa bóp, để tế bào ổn định.

Thời gian khởi động xoa bóp thư giãn hay chữa bệnh đều đi theo thứ tự nhẹ nhàng đến tăng dần nhịp độ và mức độ. Mỗi lần xoa lâu nhất 20-25 phút, nhưng ngắn quá (dưới 15 phút) sẽ không hiệu quả. Theo Bí quyết kiện lực thọ khang của Hội liên hiệp Đông Y Sư Hoa Nam và Nam Kinh, để tự luyện tập kiện toàn nhân lực và sống khỏe, mỗi ngày cần nên xoa bóp đều các huyệt đạo thuộc 10 vị trí trên cơ thể. Vị trí cụ thể là mặt, mắt, tai, mũi, miệng, cổ (trước và sau), ngực (kinh mạch tiếp cận phổi), tay (lòng bàn tay, mu bàn tay và các ngón), thắt lưng (sau lưng giữa 2 nuột lưng) và chân (gan lòng bàn chân, đầu các ngón và khớp gối).

Để việc xoa bóp dưỡng sinh đạt kết quả như ý, trong mọi độ tuổi, cần tránh áp dụng cách xoa bóp không đúng phương pháp và không đúng trình tự huyệt đạo dễ dẫn đến lợi bất cập hại. Nguyên nhân là, việc xoa bóp sẽ tác dụng trực tiếp lên huyệt đạo, giúp làm giãn cơ bị co cứng, giãn mạch máu chống viêm, giảm phù nề, mang oxy tới tế bào, giải phóng các chất thải, cặn bã trong máu. Cuối cùng là thư giãn, giúp cơ thể hưng phấn. Nhờ các huyệt bị tác động, giúp vận hành kinh mạch máu lưu thông điều hòa.

Các bước tiến hành
Dưới đây là 10 vị trí xoa bóp:
- Mắt (thị giác) các huyệt xung quanh mắt: tinh minh huyệt, tu túc không và đồng tử giao.

- Tai (thính giác, nhưng liên hệ đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể) có đến 10 huyệt, xoa hai tay nóng bịt lên 2 tai, chà xát mạnh.

- Mũi (khứu giác) gồm các huyệt tiểu nghinh hương, tỷ thông và nghinh hương, xoa 2 bên mép mũi từ trên xuống và ngược lên tới khóe mắt.

- Miệng gồm môi, răng: huyệt thừa hương, hòa giao (dùng 2 ngón giữa và trỏ xoa qua lại 2 môi).

- Mặt: nhiều huyệt đạo ở hai bên má gồm thừa khấp, tứ môn, thần giao, quan giao, địa thực, và đại nghinh. Cần miết mạnh đầu ngón tay từ mép sóng mũi đến mép tay.

- Cổ: có đến 12 kinh mạch, các huyệt hệ trọng là đảm kinh, thủ thiếu dương, bàng quang kinh, tam tiêu kinh, túc thái dương.

- Ngực: xoa nguyên bàn tay từ vú xuống bụng dưới, theo vòng tròn. Giúp phổi, gan, thận, dạ dày, ruột vận hành, thông khí.

- Tay: ma sát hai lòng bàn tay thật nóng, vuốt ra các ngón, vào tận khuỷu tay.

- Thắt lưng: có nhiều huyệt đạo thần kinh, quan trọng là mạng môn, dương quan, luyến khu.

- Chân: có huyệt túc lâm lư cách nắp xương đầu gối 25 cm và xương bánh chè gối, đây là xuất xứ đau khớp xương, cần xoa bóp kỹ.


Ý kiến của bạn


Massage & Spa therapy - Thiên đường Massage, Spa cho sức khỏe người Việt located at Quận 1 , Hồ Chí Minh, Việt Nam . Reviewed by 2304 User rated: 9 / 10