Vật lý trị liệu – Lưu ý khi thủy trị liệu với trẻ bại não

Viết bởi Mua

Việc chữa trị cho trẻ bị bại não chủ yếu là áp dụng các bài tập vật lý trị liệu, trong đó, việc áp dụng các bài tập dưới nước hay còn gọi là thủy trị liệu là phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả trong quá trình phục hồi chức năng cho trẻ bại não. Vậy thủy trị liệu là gì? Phương pháp này được áp dụng như thế nào?

 

tamtrebainao Vật lý trị liệu   Lưu ý khi thủy trị liệu với trẻ bại não

Kỹ thuật viên đang tập cho trẻ bại não tắm.

Mỗi ngày Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp, TP.HCM điều trị ngoại trú cho 20-30 em bị bại não bằng phương pháp thủy trị liệu, trong đó khoảng 80% các em bị ở thể gồng cứng. Trẻ bại não bị tổn thương thần kinh trung ương nên vận động khó khăn, không kiểm soát được các cơ điều khiển. Lâu ngày, cơ co rút gây ra những tư thế bất thường cho khớp.

Thủy trị liệu là một trong những biện pháp của vật lý trị liệu – phục hồi chức năng dưới hình thức sử dụng lực tác động của nước để massage, điều hòa hệ thống tuần hoàn cho mạch máu, thần kinh của cơ thể, tạo cho bệnh nhân cảm giác sảng khoái, làm giảm sự gồng cứng ở bệnh nhi bại não.

Mỗi tháng trẻ sẽ được tái khám một lần để bác sĩ đưa ra các bài tập tiếp theo dựa trên sự phát triển và thay đổi của bệnh nhi. Tác động của sức nước sẽ tạo sự vận động mềm mại, giảm tình trạng gồng cứng cho bệnh nhi. Mỗi tuần trẻ sẽ được trị liệu bằng thủy trị liệu một lần, thời lượng tập tùy theo trẻ bị gồng cứng nhiều hay ít nhưng ít nhất cũng từ 15 – 30 phút/lần. Với trẻ bại não, những buổi đầu tập thủy trị liệu có nhiều khó khăn vì các em ít được tiếp xúc với nước trước đây.

Trẻ bình thường từ 13-14 tháng tuổi đã có thể biết đi, còn trẻ bại não đến 2-3 tuổi mới biết đi. Nếu bệnh nhi bại não không được tập luyện, hoạt động, lâu ngày sẽ giảm khả năng vận động, khớp biến dạng, teo cơ, loãng xương do nằm quá lâu.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ bại não cũng thông minh như trẻ bình thường, nhưng nếu để các cơ bị co rút lâu ngày, bộ não sẽ bị chậm phát triển theo. Hơn nữa, nếu không được tập luyện sớm, trẻ có thể phải mổ nhiều lần để kéo cơ. Nếu trẻ bại não được tập Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sớm, trong đó có thủy trị liệu, sẽ kéo dài thời gian phải mổ cho trẻ, có thể chỉ giúp trẻ mổ duy nhất một lần khi xương đã trưởng thành.

 

Theo VTV


Ý kiến của bạn


Massage & Spa therapy - Thiên đường Massage, Spa cho sức khỏe người Việt located at Quận 1 , Hồ Chí Minh, Việt Nam . Reviewed by 2304 User rated: 9 / 10