Tôi đi ‘cắt tiền duyên’

Viết bởi

Việc “cắt tiền duyên” được thêu dệt khá ly kỳ, bí hiểm. Tôi quyết định tìm thầy “cắt tiền duyên” để xem cơ hội… lấy chồng của mình đến đâu.

“Phải cắt tiền duyên mới lấy được chồng”

Qua sự giới thiệu của người quen, tôi tìm đến thầy H. ở Phủ Tây Hồ, nói là thầy, nhưng thực tế lại là người phụ nữ độ ngoài 50 tuổi. “Thầy” được nhiều người ca ngợi và theo như lời người quen của tôi cũng như chính bản thân “thầy” đã khẳng định, thì khắp khu vực Quảng An, Nhật Tân ai ai cũng biết đến “danh” thầy.

images537689 tienduyen Tôi đi ‘cắt tiền duyên’
Phải cắt tiền duyên mới hy vọng lấy được chồng (Ảnh minh họa)

Theo lịch hẹn, đúng 17h30 tôi có mặt tại một quán nước phía ngoài Phủ Tây Hồ. Chỉ 5 phút sau, “thầy” H đã có mặt ở quán. Rất nhanh chóng, “thầy” tiến thẳng vào quán và chẳng cần biết tôi có phải là “con nhang đệ tử” của mình hay không, “thầy” ra hiệu cho tôi đi vào phía trong.

“Tiền duyên” nôm na là để chỉ những người có “duyên từ kiếp trước” hay còn được gọi là “duyên âm”. Đây là mối lo ngại của các bậc phụ huynh và ngay cả với các chị, các bạn gái khi chuẩn bị bước sang tuổi “băm” mà vẫn chưa tìm được cho mình tổ ấm. Và họ phải đi “cắt tiền duyên” thì mới có cơ hội… lấy chồng.

Vừa ngồi xuống, “thầy” phán luôn: “Số con sau này giàu to, nhìn mặt là biết, vượng lắm”. Rồi “thầy” phân tích nào là khuôn mặt, dáng, đường nét… đủ cả để chứng minh điều đã phán. Phải cố gắng lắm tôi mới không bật cười thành tiếng. Thầm nghĩ, “làm báo mà giàu được thì mọi người đều đã chuyển nghề sang làm báo từ lâu rồi, chứ nói gì đến việc giàu to”.

“Thầy” tiếp tục lôi trong túi xách một bộ bài tây và đảo bài nhoay nhoáy. Chưa kịp hiểu ra vấn đề, tôi được “thầy” nhét vào tay bộ bài  và bảo trộn 9 cái. Cái này thì tôi hiểu, 9 lần trộn bài ứng với 9 “vía” của nữ giới mà tôi vẫn thường nghe đây mà. Hóa ra “thầy” H muốn kiểm tra xem tôi có cái “duyên âm” nào không. Tôi bắt đầu thấy thú vị với công cuộc đi cắt “tiền duyên” của mình.

Tôi không ngạc nhiên khi “thầy” H phán tôi có “duyên âm”, bởi cái tuổi “băm” cách tôi cũng chẳng bao xa nữa. So với bạn bè, tôi thuộc dạng “muộn chồng”. Ấy là sống ở Hà Nội, chứ ở quê thì tuổi tôi bị xếp vào dạng… “lưu kho” lâu lắm rồi. Vì vậy, chẳng riêng gì “thầy” H, mà có gặp các “thầy” khác thì chắc chắn đều nhận được thông điệp: “Phải cắt tiền duyên mới mong lấy được chồng.”

Mười tám, đôi mươi… cũng cắt

Như để chứng minh cho lời nói của mình, “thầy” H lôi từ trong túi xách một quyển sổ ghi chép, đưa cho tôi. “Đấy, con xem đi, bao nhiêu đứa tìm đến cô, cô đều ghi lại hết. Chúng nó lấy chồng hết rồi đấy. Không tin cô gọi cho con nói chuyện” – Giọng “thầy” chắc như đinh đóng cột.

Tôi không nói đồng ý cũng không tỏ ra phản đối, cầm quyển sổ nhìn lướt qua.

Phải công nhận, danh sách của “thầy” H rất chi tiết và cụ thể. Từ tên tuổi của người đi “cắt tiền duyên”, đến bố, mẹ hoặc anh chị em, ngay cả địa chỉ riêng của từng người rất rõ ràng, kèm theo đó là một loạt số điện thoại. Trong khi tôi cầm sổ xem qua, “thầy” H tiếp tục câu chuyện về những bạn gái đã tìm đến “thầy” nhờ hóa giải. Trong số đó có cả những bạn gái còn chưa kịp rời khỏi trường cấp III. Lấy lại quyển sổ từ tay tôi, “thầy” H chỉ cho tôi một trang có ghi tên cô bé sinh năm 1991 và nói “đây này, con bé này sinh năm 91 thôi đấy, thế mà cũng cắt tiền duyên đấy”. Tôi thắc mắc “trẻ thế thì cần gì phải cắt ạ”. “Thế mà nó đã có 1 đời chồng rồi đấy, đi cắt để lấy chồng nữa chứ sao”. “Thầy” H đáp lại rồi bảo: “Thôi, đảo bài đi, 9 cái lấy 6 cây nhé!”

“Thầy” H lặp lại câu hỏi cũ. Định thần sau phút ngạc nhiên, tôi trả lời “cháu vẫn chưa có ai”. Nhưng dù tôi có nói đi, nói lại rằng mình chưa có bạn trai, thì “thầy” H vẫn quả quyết “đây này, trên bài có nói và chính con trộn chứ không phải cô nhé”.Thấy tôi vẫn ngẩn người, một lát sau “thầy” đành phải chuyển hướng: “Cô không nói người yêu, nói quan hệ bạn bè của con cơ. Con có chuyện với bạn con”. Đến nước này tôi thực sự không nói nổi lên lời. Bó tay với “thầy” luôn. Bởi, không nói tới mối quan hệ bạn bè, chỉ trong công việc thôi, số người mà tôi quen biết cũng không phải nhỏ. Và trong cuộc sống cũng như trong công việc thì tránh sao khỏi những tranh cãi. Nếu chỉ vì những lý do vớ vẩn đó mà phải cắt đứt mối quan hệ thì thật là hài hước và ngốc nghếch thay.

images546037 tienduyen11 Tôi đi ‘cắt tiền duyên’
Nhiều “thầy” tìm tới tận nhà để xem vận hạn cho các gia chủ

“Duyên âm của con rất nặng”. Vừa phán, “thầy” H vừa chỉ cho tôi thấy cái “duyên âm” của mình trên bài. Đó là hai cây bài K bích và J bích. Chỉ vào cây 7 chuồn (tép), “thầy” khẳng định chắc chắn tôi”làm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, không giữ được tiền”.

Cái này thì quá đúng! Quả thực, tôi không phải là người biết cách giữ tiền. Hơn nữa, đồng lương của phóng viên như tôi, làm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu, làm gì có tiền dư mà giữ.

Lý giải cho việc “không có tiền” của tôi, “thầy” H nói “duyên âm của con nặng nên không chỉ phá đường tình duyên mà còn phá luôn cả tiền bạc nữa. Phải cắt đi thì con mới có tiền”. Rồi thầy tuôn một tràng những điều tôi sẽ gặp phải. Tôi ù cả tai, không thể nhớ nổi, chỉ có thể tóm tắt trong một câu: Nếu không cắt tiền duyên, tôi sẽ không lấy được chồng và cuộc sống của tôi không thể khá hơn được!

Làm như đã hiểu vấn đề, ý thức được cái “duyên âm” quá nặng, tôi lo lắng không biết có thể cắt được tiền duyên hay không. Chưa cần đảo lại bài, “thầy” H khẳng định chắc nịch: Có chứ!

Rồi để chứng minh cho tôi thấy, “thầy” đưa bộ bài bảo tôi đảo tiếp 9 cái. Nhìn vào những quân bài trên bàn, thầy nói ngay: “Đấy, cô bảo có sai đâu, hóa giải được đây này. Cây K bích lúc nãy ở giữa, giờ ra phía ngoài cùng rồi đây này”. Thêm một lần đảo bài, cây J bích xuất hiện ở lần trước giờ cũng ở giữa, cây K bích cũng xuất hiện ở ngoài cùng bên trái. Lần này, thầy H quả quyết: “Con làm đi, chắc chắn sau khi cắt tiền duyên con sẽ lấy được chồng. Mẹ đảm bảo đấy!”.

Sau một hồi xưng hô cô với con, “thầy” H bất ngờ chuyển sang xưng “mẹ – con” ngọt sớt!

“Nhìn thấu” gia sự?

Thấy tôi có vẻ xuôi xuôi, “thầy” H hỏi xem tôi có muốn biết thêm điều gì về gia đình không. Tôi bảo có. Lại đảo bài. Câu đầu tiên mà “thầy” phán về gia đình làm tôi lại sững người “nhà con có hai bát hương”, bởi thực tế có tới 4 bát hương chứ không phải 2 như “thầy” phán. Rút kinh nghiệm, tôi không phản ứng cũng không nói đúng sai như lúc đầu mà chỉ lẳng lặng ngồi nghe.

Thấy tôi không phản ứng, “thầy” H nói liền một mạch những điều mà tôi chẳng biết đúng hay sai. Chỉ đến khi “thầy” nói, nhà tôi nằm ở cạnh đồi, đất ở đó hay bị “động” do người dân đào bới thì tôi phát chán không muốn nghe nữa. Dù vậy, tôi cố ngồi lại để xem câu chuyện đi đến đâu. Bởi, dù ở khu vực miền núi nhưng nhà tôi nằm ở ngay giữa thành phố, trên khu đất bằng và nhà cửa ở đó liền kề nên không thể có chuyện đất nhà tôi “bị động” hay bị đào bới được.

Rồi “thầy” hứa hẹn, hôm nào sẽ lên nhà tôi để “sửa sai”, giúp nhà tôi “hưng phát”! Bố mẹ tôi đã ngoài 60, là những cán bộ viên chức nhà nước bình thường nay đã nghỉ hưu và không hề có bất kì nguồn thu nào ngoại trừ tiền lương hưu, trong khi các anh chị tôi đều đã có gia đình và thoát ly. Tôi không hiểu nhà tôi sẽ “phát” bằng cách nào sau khi được “thầy” H chỉ ra cái sai và sửa sai?

images546039 tienduyen22 Tôi đi ‘cắt tiền duyên’
Bỗng dưng “thầy” H quay sang hỏi “nhà con có gần đền, chùa không?” Tôi lưỡng lự rồi trả lời “thật ra cháu cũng không rõ lắm, bởi từ khi nhà cháu chuyển vào trong đó (gia đình tôi chuyển đến chỗ ở hiện tại đã được 10 năm rồi) cháu đi suốt. Đi học rồi đi làm nên cháu không để ý lắm”.Nghe tôi trả lời thế, “thầy” H vớt vát, “trong khoảng bán kính 3km ý, có không?” Thú thực, tôi cũng không biết phải nói sao nữa. Bởi đền, chùa ngày nay, cũ có, mới được phục dựng, xây mới không ít, với bán kính như “thầy” H nói, nhà tôi không gần đền, chùa mới là chuyện lạ.

Thấy tôi có vẻ bớt hào hứng, “thầy” H dừng lại và hỏi xem tôi có làm không. Tôi hỏi, nếu cắt thì hết khoảng bao nhiêu? 2 triệu là cái số hữu nghị mà “thầy”… ra giá với tôi, bởi tôi được cô L, một trong những “con nhang đệ tử” của thầy giới thiệu. Trong đó, 1,5 triệu là để cắt tiền duyên và 500 nghìn đồng để hóa giải bệnh tật cho những người thân trong gia đình tôi.

Nếu cắt thì ngay ngày hôm sau tôi và một người nữa sẽ cùng làm. Chỉ mất khoảng 1h đồng hồ là xong. Có điều phải đặt tiền luôn để “thầy” sắm sửa mâm lễ.

Lấy cớ không mang đủ tiền với lại hôm sau là ngày thường, không nghỉ được, tôi khất “thầy” H để đến cuối tuần, sẽ chủ động gọi lại cho “thầy”.

Biết hôm sau có một lễ “cắt tiền duyên” của một cô gái cũng trạc tuổi tôi, tôi ngỏ ý muốn “tranh thủ” đến xem để đến cuối tuần làm lễ cho khỏi “bỡ ngỡ”. “Thầy” H đồng ý và hẹn tôi 12h30 ngày hôm sau có mặt ở Phủ, bởi cô gái kia làm giờ hành chính và cũng có ít thời gian nên tranh thủ làm vào buổi trưa.

Quá ngạc nhiên, Y.N hỏi lại “Thế này là xong rồi ạ?” “Ừ, xong rồi, mẹ kêu cầu cho con từ 11h rồi, chỉ chờ con đến lễ, thế là xong”.

Chưa kịp ngồi thì cô gái đó cũng đến. Nhìn thoáng qua tôi thấy cô gái đó cũng không đến nỗi nào, ở mức trung bình, không xinh nhưng cũng không xấu. Qua “thầy” H tôi biết tên cô gái đó là Y.N 28 tuổi, một viên chức nhà nước, cô có vẻ khá vội vã khi đến đây. Chào hỏi sơ qua, chúng tôi cùng nhau đi vào trong Phủ làm lễ.“Choáng” với mâm lễ

Trong khi “thầy” H và Y.N làm lễ, tôi đứng ngoài quan sát. Những gì tôi nhìn thấy khác xa so với tưởng tượng của ngày hôm qua về việc cắt tiền duyên. “Thầy” H đưa Y.N đến gần một mâm lễ “có ngọn” toàn tiền… đôla giả (hay còn gọi là đô âm phủ) bên cạnh hai mâm khác. Trên hai mâm lễ đó, mỗi mâm có 3 chai nước kèm theo một lá sớ.

images546347 duyn1 Tôi đi ‘cắt tiền duyên’
Viết sớ cầu may

Theo “thầy” H đây là lá sớ để dâng lời khẩn cầu lên Mẫu, và một mâm có thêm quả cau, lá trầu, gói chè sen nhỏ, vài điều thuốc lá, một gói kẹo, 3 quả xoài, chiếc bánh chưng cùng khoanh giò lụa và vài nén hương đã cháy quá nửa. Cạnh đó là một số đĩa quả, bánh mà tôi đoán là của những người khác mang đến dâng lễ, ngoài ra không thấy có thêm bất cứ lễ vật nào. 2 triệu để cắt tiền duyên chỉ có thế này thôi sao? Tôi không tin nổi vào những gì tôi đang được nhìn thấy!

Tôi thấy Y.N có vẻ ngạc nhiên. Tuy nhiên, chị cũng không tỏ thái độ mà chỉ quay sang nhìn “thầy” H chờ đợi. Thầy H nói “Con bảo đến muộn lại chỉ tranh thủ đi buổi trưa nên mẹ thắp hương sẵn rồi, giờ chỉ cần lễ thôi.”

Cắt tiền duyên sau 5 phút

Trong khi “thầy” H lễ, tôi tiếp tục quan sát. Sau một hồi kêu cầu, “thầy” cầm chiếc đĩa và hai đồng xu lên xoáy tròn, sau đó, quay sang Y.N “thầy” bảo “Được rồi nhé, cắt xong rồi đấy.”

Tiếp tục kêu cầu rồi lại xoáy đồng xu, lần này tôi nghe loáng thoáng “thầy” H bảo “mẹ con bệnh nặng đấy, ngài cười đây này” rồi đưa chiếc đĩa có đồng xu cho Y.N xem.

images546348 duyn2 Tôi đi ‘cắt tiền duyên’
Thành hay bại chỉ phụ thuộc vào hai mặt của 1 đồng xu
Thầy tiếp tục cầu rồi xoáy đồng xu và bảo “anh con bệnh cũng nặng như mẹ con đấy, ngài lại cười.” Y.N chắp tay đứng sau thầy H rối rít khấn, vái cùng “thầy” H.Có vẻ như đã có hiệu quả, “thầy” H tươi cười quay lại Y.N: “Lần này được rồi nhé, cả mẹ và anh con đều tai qua nạn khỏi”. Mặt Y.N rạng rỡ hẳn lên.

Trong lúc quan sát “thầy” H làm lễ, tôi thấy “thầy” thỉnh thoảng lại dừng lại để…ngáp. Có vẻ như Y.N đã làm mất giấc ngủ trưa của “thầy” đấy, tôi nghĩ thầm.

Tôi chờ đợi xem buổi lễ sẽ được tiếp tục thế nào. Quan sát thấy “thầy” H không có vẻ như sẽ tiếp tục khẩn cầu nữa nhưng tôi vẫn chỉ là người “xem để về sau làm cho khỏi sai sót”. Lúc này “thầy” H tiến đến hạ lễ, đưa cho Y.N 3 xấp tiền, vàng (loại dùng cúng lễ) kèm theo 3 lá sớ bảo mang ra ngoài hóa. Vậy còn mâm tiền đô có ngọn kia thì sao? Tôi nhìn thấy Y.N như đang thắc mắc, “thầy” H nói luôn“Mâm này của người khác, con ra ngoài hóa vàng là xong.” Quá ngạc nhiên, Y.N hỏi lại “Thế này là xong rồi ạ?” “Ừ, xong rồi, mẹ kêu cầu cho con từ 11h rồi, chỉ chờ con đến lễ, thế là xong”.

Trong lúc Y.N thắc mắc, tôi nhìn đồng hồ, lúc này gần 12h40. Như vậy, chỉ từ lúc chúng tôi gặp nhau và cùng đi vào Phủ chỉ mất khoảng gần 10 phút. Thời gian “thầy” H cắt duyên cho Y.N và kêu cầu cho cả mẹ và anh Y.N cũng chỉ diễn ra trong khoảng 5 – 6 phút.

Không chỉ tôi mà ngay cả Y.N cũng không khỏi ngỡ ngàng. Theo Y.N ra nơi hóa vàng, chị cho biết:“Thực ra mình chỉ có ý định làm lễ cho mẹ và anh thôi chứ không chủ định đi cắt tiền duyên, nhưng hôm đó, mình đi cùng dì ruột, dì mình bảo xem rồi làm lễ cắt tiền duyên nên mình đành phải làm theo. Tiền cũng đã đưa rồi, giờ chẳng biết phải làm sao”.

Đang nói chuyện, “thầy” H đi tới mang theo một đống vàng mã mà lúc trước cả Y.N và tôi đều không thấy. Chẳng biết  thầy cất giữ ở đâu mã kĩ thế! Vừa cho vào hóa “thầy” vừa giải thích “Đây là những hình nhân thế mạng cho con, mẹ và anh con nhé. Cả nam và nữ, đủ cả nhé! Ti vi Pannasonic này! Tủ lạnh nhé! Máy điều hòa, tủ đứng, nồi cơm, bếp ga, có ga hẳn hoi nhé! Bộ bát này, đẹp chưa…!”

Rồi quay sang tôi “thầy” bảo “trần sao âm vậy, phải sắm đầy đủ cho họ, họ mới không theo mình nữa. Còn gửi hình nhân nữ là để cho họ có đôi. Đấy, mẹ làm là phải cái gì ra cái đó, không lung tung như mấy thầy khác. Làm phải có uy tín chứ”.

Tôi nhìn Y.N, thấy chị thoáng ngập ngừng rồi cũng tiến lại chỗ “thầy” H đang ngồi. Tôi cũng làm theo. Chờ chúng tôi ngồi xuống, “thầy” bảo “Thế là xong phần lễ rồi, giờ còn phải làm lễ tạ. Mẹ lấy cả gia đình con thêm 210.000 đồng để làm lễ thôi”. Không chút do dự, chị N rút ví lấy tiền đưa cho “mẹ”. “Vài hôm nữa con qua đây mẹ làm lễ tạ nhé” và không quên câu dặn dò “Nhớ lưu số của mẹ lại nhé, có bạn bè nhớ dẫn đến gặp mẹ. Lát ra ngoài cổng mẹ cho cái bùa về trấn tại nhà để gia đình con “phát””.Rồi “mẹ” lại thoăn thoắt đi trước. Lựa thấy khoảng cách đã khá an toàn, tôi quay sang hỏi chị N “Em tưởng trọn gói là 2 triệu đồng chứ, sao tiền lễ tạ lại riêng à?”. “Thì chị cũng nghĩ thế, nhưng lỡ đâm lao rồi thì phải theo lao thôi, biết sao được”.

images547054 bua1 Tôi đi ‘cắt tiền duyên’
Gói “trang kim” hay còn gọi là gói “vàng bạc châu báu” được “thầy” H trao ho Y.N

Theo chân “mẹ” vào quán nước ngay ở cổng ra vào, lúc này, người quen của tôi cũng có mặt ở đó. Sau màn chào hỏi, “mẹ” lấy trong túi một tờ sớ: “Cái này con cầm về và cất trong tủ, lúc nào lấy chồng thì mang ra hóa”. Thấy chị N chưa hiểu, “thầy” H giải thích “Cắt tiền duyên là phải 2 lá, một lá đã hóa lúc nãy và một lá mang về, khi nào lấy được chồng mới mang lá đó ra hóa. Mấy thầy khác không biết nên chỉ có 1 lá và mang hóa luôn sau làm lễ. Con cứ mang đi nhờ người đọc mà xem, mẹ làm cẩn thận lắm”.

Tiếp đó, “thầy” lại lấy ra một túi nhỏ, trong đó có khoảng 7 – 8 túi con con đựng mấy vòng hạt và 2 mảnh vuông nhỏ, mỏng hay theo cách gọi của “thầy” là túi “vàng bạc châu báu” và đưa cho chị N 4 túi, mang về cất dưới bát hương cho có tài lộc. Chỉ vào miếng dát vuông màu vàng thầy bảo, đó là vàng thật và dát mỏng để tượng trưng.

Cũng theo “thầy” H, túi “vàng bạc châu báu” thầy giao cho các hàng quán quanh phủ giá là 70.000 đồng/túi, sau đó các hàng quán bán cho khách với giá 100.000 đồng/túi. Tuy nhiên, cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của chị N, “thầy” H chỉ lấy chị 50.000 đồng/túi…

Thú thực, ngay cả khi ngồi viết bài này, tôi cũng rất băn khoăn không hiểu sau khi cắt tiền duyên rồi chị Y.N có lấy được chồng hay không? Bởi như chị chia sẻ thì chị có rất nhiều bạn, trong đó có không ít người theo đuổi nhưng bản thân chị sống khá khép kín, không mở lòng với người khác giới, tất cả chỉ là mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp. Nếu chị vẫn không chịu mở lòng thì sẽ thế nào? Và cả tôi nữa, liệu rằng sau khi cắt tiền duyên, tôi sẽ thế nào? Bởi vậy, khi nghe “thầy” H nhắc nhở, tôi đành thoái thác và hẹn “thầy” khi nào bố trí được thời gian, tôi sẽ chủ động gọi để “cậy nhờ” cửa “thầy”.

Không hiểu sau khi cắt tiền duyên rồi chị Y.N có lấy được chồng hay không? Tôi cũng thế, liệu rằng sau khi cắt tiền duyên, tôi sẽ thế nào?

Theo Hà Tuyên
An Ninh Thủ Đô

 


Ý kiến của bạn


Massage & Spa therapy - Thiên đường Massage, Spa cho sức khỏe người Việt located at Quận 1 , Hồ Chí Minh, Việt Nam . Reviewed by 2304 User rated: 9 / 10