Thiền cùng Yoga-Giải pháp cho sức sống doanh nhân

Viết bởi Mua

Nhiều giám đốc vì bận rộn, sốt ruột muốn đạt tới thành công mà quên đi việc chăm lo sức khỏe của mình để sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Đó là hậu quả của những người làm việc như con thiêu thân mà thiếu đi tầm nhìn xa về một tương lai ổn định cho doanh nghiệp.

Bảo đảm sức khỏe là điều kiện then chốt cho bất kỳ vị trí lãnh đạo nào. Chọn một môn thể dục để duy trì sức khỏe, thư giãn, tạo nguồn năng lượng mới cho cơ thể là cần thiết.
Tập Thiền cùng Yoga giúp người ta khoẻ mạnh về cả thể trạng, tâm lý và tâm linh. Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút vào bất cứ lúc nào nhưng tốt nhất là thời điểm buổi tối trước khi ngủ hoặc buổi sáng khi thức dậy, luyện tập với các động tác đơn giản, ngay trong nhà của bạn, tại phòng làm việc hoặc ở phòng tập Yoga, bạn sẽ thấy hiệu quả đến ngay sau một tuần.

ngoi thien 300x198 Thiền cùng Yoga Giải pháp cho sức sống doanh nhân

“Thiền cùng yoga” là gì?

Thiền cùng yoga là phương pháp kết hợp thiền Vipasana trong các tư thế đơn giản nhất của yoga để giúp chúng ta đạt trạng thái cân bằng một cách dễ dàng nhất.

Yoga là gì? Yoga có nguồn gốc ở Ấn Độ và lưu hành khắp thế giới. Yoga là một môn nghệ thuật cổ xưa có nền tảng là một môn khoa học cực kỳ tinh tế nghiên cứu về thể xác, tâm trí và tinh thần.

Thiền là gì? Theo thuật ngữ Yoga, Thiền được gọi là “Dhyana” nghiã là “dòng chảy của tâm trí”. Đây là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở , hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về Ý Thức Vũ Trụ.

Thiền dành cho tâm trí, Yoga dành cho thân thể. Để bằt đầu học tĩnh tâm thì khó vì trong lòng người thường bị ngổn ngang những lo tính của công việc và đời thường. Do đó thiền đã kết hợp với Yoga, lấy Yoga để khởi động cho thân thể sảng khoái, như bước đệm để vào thiền.

Kết hợp Thiền cùng Yoga, đó là sự kết hợp hài hoà giữa động và tĩnh, âm và dương nhằm phát huy đồng thời tác dụng của hai kỹ thuật này trong việc rèn luyện thân và tâm. Thiền xuất phát từ luyện tâm trong tĩnh lặng (âm). Còn yoga bắt đầu từ rèn thân và thiên về động (dương). Thiền cùng yoga là phương pháp kết hợp thiền Vipasana trong các tư thế đơn giản nhất của yoga để giúp chúng ta đạt trạng thái cân bằng một cách dễ dàng nhất. Đây là sự kết hợp hài hoà giữa âm và dương, cương và nhu, động và tĩnh, trong và ngoài.

Tác dụng của “Thiền cùng Yoga”

Thiền cùng Yoga là liệu pháp hữu hiệu có tác dụng nhanh chóng và hiệu quả lâu dài nhằm giúp con người chuyển hoá tích cực cả thân và tâm, đưa chúng ta về trạng thá i quân bình sảng khoái, minh mẫn và hợp với lẽ tự nhiên của trời đất.

Thực tập Thiền cùng Yoga là cách đầu tư dễ dàng và hiệu quả để bạn khai thác và phát triển tối ưu và bền vững mọi tiềm năng sẵn có trong chính con người bạn nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Mục tiêu của “Thiền cùng Yoga” là cải thiện sức khỏe, tâm trí và phát triển trực giác.

Cải thiện sức khỏe: Làm cho cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai. Về mặt khoa hoc, Thiền có thể giúp làm giảm huyết áp, giảm cortisol gây stress, cholesteron, tăng khả năng óc sáng tạo và hệ miễn dịch, giảm lo lắng, sinh ra kháng thể chống cúm. Nghiên cứu uy lực của thiền định của các khoa học đã cho thấy Thiền Phật giáo nhấn mạnh đến những thay đổi lâu dài trong hoạt động tinh thần chứ không phải chỉ những kết quả ngắn hạn và làm tăng những tình cảm tích cực trong con người. Đa số người tập đều nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa bệnh tật.
Chị Hạnh, một doanh nhân, thành viên của câu lạc bộ Fitness club của khách sạn Nikko Hà nội nói: “Theo tập thiền cùng yoga Tây tạng chưa đầy 2 tháng, tôi đã thấy mình có nhiều chuyển biến tốt về sức khoẻ cũng như tinh thần. Tôi bớt nóng giận hơn trước nhiều và thường đưa ra các quyết định trong công việc một cách nhanh chóng và chính xác hơn”.

Mang lại sự ổn định và sáng suốt cho tâm trí: Thiền cùng Yoga rất hữu hiệu trong việc cải thiên tinh thần hết căng thẳng mệt mỏi, giải tỏa được lo lắng trong đời thường. Tâm trí của con người thường bị xáo động bởi lòng ham muốn vô bờ chủ yếu do không hiểu hết được mục đích chính cũng như hoàn cảnh. Với cách luyện tập của thiền Vipassana tâm trí sẽ trở nên tĩnh lặng hơn nhờ giảm thiểu loại bỏ những tạp niệm vốn là nguyên nhân làm con người nhiều khi lao tâm khổ tứ dẫn đến thiếu minh mẫn và trầm trọng hơn là bệnh tật. Qua đó ta có thể sử dụng năng lượng tinh thần một cách chủ động và hiệu quả hơn để luôn nắm bắt cập nhật và xử lý thông tin, tỉnh táo nhận biết được hoàn cảnh một cách khách quan, nhanh chóng đưa ra những quyết định đúng đắn kịp thời.

Duy trì sự tươi trẻ, sống lạc quan tràn trề sinh lực: Có những doanh nhân kiếm rất nhiều tiền nhưng lại bị mất ngủ. Nhiều người đã tìm thấy sự bình an trong giấc ngủ sau khi tập Yoga. Hầu hết những doanh nhân, trí thức Tập thiền tùng Yoga với một mong muốn trang bị thêm cho mình một nghệ thuật sống thăng bằng và phát triển trí tuệ.
Nhóm bạn trẻ Hà nội vừa đi học Thiền Vipassana (Thiền của Phật giáo nguyên thuỷ) tại Myanma, cô Nguyễn Thu Trang (SN 1981), nhân viên kiểm toán của công ty kiểm toán VACO nói: “ Học Thiền và hành thiền đối với tôi như trang bị thêm một môn học cần thiết giống như ngoại ngữ, tin học… bởi có nó tôi thấy mình sống lạc quan, tràn trề sinh lực và làm việc hiệu quả hơn trước rất nhiều”.
Theo Ca sĩ nổi tiếng Hồng Nhung, yoga có lẽ là môn tập tuyệt vời nhất cho phái nữ, nhờ nó mà cô trẻ lâu hơn, khỏe hơn, yêu đời hơn. Cô đã quen với nhịp độ làm việc cao. Cô luôn rèn luyện sức khỏe để đáp ứng yêu cầu của công việc mà tinh thần lúc nào cũng vui tươi, minh mẫn. Bí quyết là nhờ yoga.
Cũng giống như Hồng Nhung ca sĩ nổi tiếng Mỹ Linh bật mí bí quyết giữ gìn sự tươi trẻ của mình là thường xuyên đi bộ và tập yoga.

Thiền giúp phát triển trực giác: Thường xuyên luyện tập Thiền giúp cho con người được sáng suốt hơn trong tín điều của mình (hoặc không có tín điều nào) vì chân trời tâm trí dần dần mở rộng và con người sẽ dễ tiếp nhận trạng thái thăng hoa của nhận thức.
Luyện Yoga chính là khai thác những tố chất thần thánh nhất trong lòng của người ta, làm cho tâm hồn tràn đầy tình yêu và niềm vui. Việc luyện tập thông thường chỉ chú trọng động tác cơ thể, thậm chí có người chỉ dùng nó để giảm béo, nhưng khi kết hợp Yoga với thiền thì điều cần chú ý là sự phát triển linh tính. Người học không cần phải tin theo bất cứ một tôn giáo nào, thông qua luyện tập, dùng tâm linh của mình để cảm thụ sự thay đổi của bản thân. Sau khi tập luyện thở, toàn thân sẽ hấp thụ được rất nhiều ôxy, khiến cơ thể cảm thấy dễ chịu và rất minh mẫn, tạo ra một cảm giác say sưa phấn chấn.
Khả năng ngoại cảm là khả năng của trực giác ở mức độ cao. Mỗi nguời đều có thể phát triển khả năng trực giác của mình. Điều này quả là hữu ích cho các nhà lãnh đạo trong thời đại của sự bùng nổ thông tin và công nghệ, con người luôn có nhiều sự lựa chọn nhiều giải pháp cho một vấn đề. Phát triển trực giác có thể giúp bạn bớt căng thẳng vì suy nghĩ không cần thiết. Với tư duy logic thông thường bạn có thể cùng một lúc đưa ra một số giải pháp tốt nhất cho một vấn đề. Khi bạn không biết nên chọn giải pháp nào thì thường là trực giác sẽ mách bảo bạn chọn được một giải pháp tối ưu nhất.
Bắt đầu tập Yoga thế nào?

Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn về tập luyện Yoga, nhưng nếu được ban đầu bạn nên đến một câu lạc bộ Yoga để tập trước, sau đó khi thành thạo bạn sẽ tự tập luyện trong nhà.
Còn nếu bạn không có điều kiện cũng không sao, bạn có thể tự tập theo sách, theo băng video. Qua kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy tập theo băng video sẽ tốt hơn xem sách vì bạn thấy được hình ảnh, đặc biệt là các bước tập hít thở.
Hình thức tập phải bảo đảm phù hợp với sức khỏe và thể trạng của mình, tập là để thư giản để khỏe mạnh và thoải mái hơn. Không nên bắt ép bản thân phải thực hiện những động tác trong lúc bản thân thấy quá khó. Tập Yoga phải có bài bản từ dễ đến khó phối hợp nhịp nhàng giữa tâm trí và thân thể. Trong Yoga thì quan trọng nhất là bước luyện thở vì động tác thở sẽ xuyên suốt quá trình tập và chỉ có kết hợp động tác với việc thở đúng cách mới phát huy hết tác dụng tuyệt vời của Yoga. nhớ thở thật đúng nhé, vì đó là một trong những đặc điểm quan trọng của yoga.

Tẩu hỏa nhập ma: Không ít người tập không đúng cách hoặc lạm dụng yoga đã gặp sự cố sau khi tập.Theo bác sĩ Trương Thìn – chủ tịch Hội Đông y – châm cứu TP.HCM, một trong những đặc điểm của yoga là làm tâm hồn con người được thanh thản, có tác dụng làm dịu thần kinh, giảm stress, giải tỏa được lo lắng trong đời thường. Nếu tập đúng cách sẽ đạt được kết quả mong muốn, còn quá đà thì chuyện “tẩu hỏa nhập ma”là điều tất yếu. Không ít người trở nên trầm uất, thậm chí bệnh tâm thần. Tai hại hơn, tập yoga không đúng cách sẽ tạo cho người tập có trạng thái tâm linh huyền bí, sinh hoạt lúc nào cũng “lơ mơ” như đang ở… trên mây.

Muốn biết mình tập yoga đúng cách hay không? Trước tiên là không gian tập phải yên tĩnh tuyệt đối, kế đến là phương pháp tập kết hợp hài hòa giữa thiền, các tư thế của cơ thể và kiểm soát hơi thở. Cuối cùng, sau buổi tập cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, đầu óc thanh thản, bước đi khoan thai là coi như tập đúng cách.

Thời gian địa điểm tập:
Tập yoga phải trong bầu không khí thoáng mát, trong lành và yên tĩnh, Yên tĩnh tuyệt đối và thân thể thoải mái không vướng víu là ưu tiên hàng đầu của không gian tập Yoga.

Ứng dụng Thiền cùng Yoga trong doanh nghiệp

Ngày nay, nhiều công sở đang lo đến việc tổ chức một số hoạt động cho nhân viên nhằm làm giảm stress.
Tại các nước phát triển thiền và yoga đã được ứng dụng như một phương cách để cải thiện không khí làm việc, qua đó tăng cường năng suất và hiệu quả công việc. Những chương trình tập luyện để giảm căng thẳng này đều là những chương trình tổ chức dựa trên sự tình nguyện của nhân viên.
Nhiều công ty Mỹ đã tổ chức các chương trình và các nhóm tập thiền, tập yoga, mở các phòng xoa bóp, và dùng một số phương pháp khác nhằm xoa dịu thần kinh căng thẳng của nhân viên. Những công ty có tổ chức các chương trình làm giảm căng thẳng trong lúc làm việc cho biết rằng nhân viên của họ rất thích thú và biết ơn công ty của mình đã cho họ những phút thư giãn.
Sự đầu tư đó thoạt nhìn thì tưởng là sẽ phải gánh thêm một khoản chi phí nhưng thực ra các hoạt động đó đã góp phầm giảm chi phí cho doanh nghiệp rất hiệu quả. Bởi căng thẳng trong lúc làm việc (job stress) đã làm cho các công sở phải chịu tốn kém một khoản không nhỏ vì sự căng thẳng đã làm cho nhân viên bị đau ốm phải nghĩ việc, làm việc không có hiệu quả, làm ra những sản phẩm kém chất lượng … Tiền bảo hiểm sức khỏe phải trả cho những nhân viên bị căng thẳng quá độ trong lúc làm việc nhiều hơn so với những nhân viên không bị căng thẳng.


Ý kiến của bạn


Massage & Spa therapy - Thiên đường Massage, Spa cho sức khỏe người Việt located at Quận 1 , Hồ Chí Minh, Việt Nam . Reviewed by 2304 User rated: 9 / 10