Massage Thái Chữa bệnh

Viết bởi songsinh

Nếu như hầu hết kiểu massage truyền thống Đông và Tây luôn chú trọng tác động vào các môn hoạt động của cơ và các khớp thì massage Thái là điểm bấm huyệt, lưu thông khí huyết và đánh thức sức mạnh tiềm ẩn trong cơ thể.

Bởi vậy, massage Thái có tác dụng chữa bệnh lớn hơn nhiều so với những kiểu massage thông thường.

massage thai lan Massage Thái Chữa bệnh

Ở Thái Lan, massage có truyền thống lâu đời và các kỹ năng được nâng lên tầm bí quyết… Đến đây, bạn có thể gặp những người massage dạo trên những bãi biển tuyệt đẹp hay trên những con phố du lịch đêm nổi tiếng…

Tìm hiểu về massage Thái cũng như kiến thức cơ bản về huyệt đạo có thể giúp bạn tự điều trị cho mình một cách hiệu quả bất kể khi nào sức khoẻ của bạn có vấn đề.

Theo truyền thuyết, Đại lương y tên là Jivaka Kumar Bhaccha được xem như là người khai sáng ra nền y học Thái Lan. Ông ta vừa là người bạn, vừa là thầy thuốc chữa bệnh cho Phật Thích Ca và vua Bimhisara. Những truyền thuyết về vị lương y Jivaka đã được ghi trong kinh Phật, y thuật của ông luôn luôn song hành cùng con đường truyền đạo đến vùng Đông Nam Á.

Y thuật của đại phu Javaka là sự kết hợp có chọn lọc những tinh tuý trong y thuật truyền thống của người Hán và người Tây Tạng với y thuật Ấn Độ. Theo bước chân của các nhà tu hành, trên con đường truyền giáo, y thuật đó đã đến Thái Lan. Tiếp thu tinh thần của phương pháp chữa bệnh mới, người Thái đã phát triển chúng thành một môn khoa học sức khoẻ mang bản sắc văn hoá riêng rất độc đáo.

Vén bức màn y thuật

Thời xa xưa, những thủ thuật chữa bệnh này được ghi trên lá dừa và lưu giữ trong các thư viện ở Ayuthaya – thủ đô của vương quốc Xiêm từ năm 1350 đến 1767. Năm 1871, vua Xiêm – Rama đệ nhất đã chuyển đến Bangkok. Ông ta cho xây dựng lại chùa Wat Po để lưu giữ những tác phẩm y học truyền thống của Thái Lan.

Vào năm 1832, vua Rama đệ tam đã yêu cầu các nhà sư lượm lặt tất cả các thông tin mà bọn giặc Miến Điện bỏ sót lại và khắc thành 60 bản đã vẽ hệ kinh mạch được sử dụng trong thủ thuật massage Thái truyền thống. Bởi vậy, phương pháp này còn lưu truyền đến ngày nay. Chùa Wat Po cho đến bây giờ vẫn là một trung tâm đào tạo y học cổ truyền, đặc biệt là cơ sở đào tạo các nhân viên trị liệu.

Nhìn tổng thể, massage Thái chủ yếu bao gồm 3 yếu tố cấu thành: Tác động vào kinh mạch và các huyệt đạo, kết hợp với các thao tác co giãn cơ xương (đặc trưng của massage phương Tây). Khi cho rằng linh hồn của lối trị liệu này là kinh mạch và cách huyệt đạo, nhiều người lại sai lầm khi đánh đồng nó với môn day huyệt ở Trung Quốc. Mặc dù sơ đồ huyệt đạo của 2 kiểu massage giống nhau, nhưng các thao tác tiến hành tương đối khác nhau.

Ở đây, kinh mạch và các huyệt đạo được tác động ở hầu hết các vị trí trên cơ thể. Thời gian tiến hành kéo dài từ 1 đến 3 giờ. 1 giờ xem ra hơi ngắn, 1 giờ rưỡi đến 2 giờ thì hợp lý hơn, 2 giờ rưỡi đến 3 giờ xem ra là lý tưởng nhất. Đây không phải là phương pháp luyện cơ bắp tức thời hay thư giãn gân cốt đơn thuần mà là kiểu massage toàn thân có tác dụng chữa bệnh đến hầu hết tất cả các bộ phận trên cơ thể.

Vận hành sự sống nơi… bàn chân

Hiện nay, có nhiều kiểu massage đang thịnh hành ở Thái nhưng điển hình nhất vẫn là massage chân. Mặc dù lý thuyết của môn này có vẻ đơn giản song thực tế, nó phức tạp hơn nhiều. Mỗi điểm day cũng như lực của ngón tay khi bấm đều phải tính toán chính xác và kỹ lưỡng vì mỗi động tác nhỏ ở chân như thế cũng liên quan trực tiếp đến một đây thần kinh nào đó.

Mỗi vị trí trên bàn chân đều có liên lạc mật thiết tới lục phủ ngũ tạng của cơ thể. Nếu không làm đúng cách,về mặt y học, có thể không có tác dụng gì đáng kể, thậm chí còn phản tác dụng nữa.

- Rửa chân thật sạch, đặt chân ở vị trí thật thoải mái cho phép ngón tay có thể chạm đến tất cả các vị trí của bàn chân. Bôi dầu thuốc chuyên dụng lên chân bằng một miếng vải tẩm ướt để làm trơn da trong quá trình thực hiện các động tác.

- Bắt đầu dùng ngón tay cái ấn vào gốc của ngón chân thứ 4. Vị trí này, có các dây thần kinh liên lạc trực tiếp đến tim. Nếu thấy đau khi bấm vào đây nghĩa là tim bạn đang có vấn đề. Tăng cường bấm vào đó đều đặn. Lâu dài, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn giảm đau và điều trị bệnh.

- Ấn vào gốc ngón chân thứ 2 để tăng cường cho các dây thần kinh liên quan đến đầu. Nếu bạn bị đau đầu thì hãy day vào giữa hai ngón này, cơn đau có thể đi qua và ngăn nó quay trở lại.

- Có thể làm giảm căng thẳng cho mắt bằng cách massage vào khoảng giữa ngón thứ 3 và ngón thứ 4. Nó không những làm giảm sự mỏi cơ mắt mà còn giúp tăng cường thị lực.

- Kéo ngón chân cái, lắc nhẹ sang hai bên sẽ giúp bạn giảm đau ở hai thái dương. Lấy ngón tay ấn day theo đường tròn trên gò ở dưới ngón chân cái sẽ làm giảm các chứng đau bụng, tăng cường khả năng hoạt động cho thận, bàng quang và toàn bộ hệ bài tiết. Làm tương tự với phần hõm gót chân để cải thiện những vấn đề liên quan đến sinh dục (bất kể nam hay nữ). Ngoài ra, nó còn có tác dụng tương tự như thao tác thứ 8.

- Lấy tay kéo da ở mắt cá chân về 2 bên và phía sau sẽ có tác dụng tốt đến hệ sinh sản cho cả nam và nữ.

- Kéo giãn khớp cổ chân về phía sau sẽ có hiệu quả rõ rệt đối với cột sống và tăng cường sự linh hoạt cho chân tay.

- Dùng hai tay nắm lấy bàn chân sao cho ngón cái nằm ở giữa các đỉnh ngón thứ nhất và ngón thứ 2, dùng ngón tay cái massage ngón thứ 4 và thứ 5, xoa bên này sang bên kia sẽ làm giảm đau tai và ngực. Đặt 2 ngón tay vào phía dưới ngón chân, các đốt của ngón tay trỏ nằm dưới ngay xương mắt cá chân, nhẹ nhàng ấn vào mắt cá chân để tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Đặt chân ở vị trí chắc chắn, nâng chân lên và xoa bóp phần bắp chân bằng hai tay để giảm sự căng cơ.

- Dùng một tay nắm lấy gót chân, tay kia bẻ các ngón, xoay tròn bàn chân theo khớp cổ chân để thư giãn sẽ tạo nên cảm giác thoải mái.

theo: legrandspa


Ý kiến của bạn


Massage & Spa therapy - Thiên đường Massage, Spa cho sức khỏe người Việt located at Quận 1 , Hồ Chí Minh, Việt Nam . Reviewed by 2304 User rated: 9 / 10