Kiến thức Yoga

Viết bởi Mua

Yoga là một môn khoa học rèn luyện sức khỏe cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ. Từ nguyên sơ, các bài tập đã được vị tổ Yoga tìm ra nhằm giúp tăng cường sức mạnh của cơ thể, giúp an bình tâm trí để có được sự tập trung cho thiền định. Theo thời gian, những kỹ thuật này đã được chọn lọc và phát triển. Ngày nay, Yoga đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện đại, phù hợp cho mọi đối tượng trong cộng đồng tham gia luyện tập.

kien thuc yoga 300x223 Kiến thức Yoga

Việc thực hành Yoga làm tăng cường sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Yoga sẽ giúp chúng ta nhận biết thế giới một cách rõ ràng và tiếp cận thế giới xung quanh một cách tích cực và tỉnh táo.

Asanas và tác dụng của Asanas

Nhiều người cho rằng Yoga là những bài tập phức tạp. Thực tế, việc thực hành các bài tập này, được gọi là các asanas, không có gì khó khăn. Chúng ta chỉ mất một ít thời gian đầu để làm mềm dẻo các khớp. Việc này sẽ giúp chúng ta thực hành Asanas được dễ dàng hơn.

Thực hành Yoga hoàn toàn khác với luyện tập các môn thể thao vận động mạnh khác. Các động tác asanas là sự kết hợp của các chuyển động nhẹ nhàng chậm rãi của cơ thể kèm theo các tư thế kéo căng, uốn, vặn, kết hợp với hơi thở và xen kẽ với những tư thế cố định thoải mái. Nhờ đó, các động tác sẽ giúp thư giãn tối đa cho hệ thống cơ bắp và thần kinh. Trong suốt thời gian tập asanas, sinh lực được tăng cường mà không hề bị tiêu hao. Hơn nữa, những tác động tinh tế lên các tuyến dọc theo cơ thể làm quân bình sự tiết xuất các hormone. Điều này giúp phục hồi và cân bằng thể lực và tinh thần, và từ đó đẩy lùi các căn bệnh về thể chất cũng như tinh thần.

Căng thẳng tâm sinh lý (stress)

Trong xã hội hiện đại, bên cạnh sự phát triển ngày càng cao của cuộc sống vật chất, chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhịp sống ngày càng bận rộn với nhiều lo toan. Điều đó làm gia tăng sự căng thẳng và mệt mỏi.

Tuy mỗi cá nhân và gia đình ngày càng sung túc về vậtt chất, nhưng con người chúng ta lại ngày càng có xu hướng cảm thấy bất an và không thực sự hạnh phúc. Điều này là nguyên nhân, đồng thời cũng là hệ quả của sự mất quân bình về thể chất và tinh thần.

Cộng với những biến đổi về môi trường vật chất và xã hội, các yếu tố trên làm nảy sinh nhiều chứng bệnh về thể chất và tâm lý, trong đó phổ biến nhất là suy nhược cơ thể, cao huyết áp, tim mạch và ung thư.

Quân bình thân và tâm

Yoga giúp đương đầu có hiệu quả với những thách thức và bất an mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày.

Yoga đưa ra một giải pháp đơn giản mà thực tiễn cho những vấn đề nêu trên và giúp chúng ta tìm một sự quân bình trong cuộc sống của mình.

Yoga còn là phương tiện giúp con người phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần để đạt hạnh phúc.

Thiền

Yoga không chỉ dừng lại ở các tư thế asanas. Là một phần cấu thành của Yoga, thiền cũng là một phương pháp mang tính hệ thống và khoa học về tập trung tâm trí. Phản ứng của cơ thể trong khi thực hành thiền định là ngược lại so với phản ứng với những căng thẳng về tâm-sinh lý (stress). Thiền định làm dịu hệ thần kinh trung tâm, nhịp thở, nhịp tim và huyết áp. Thực hành thiền định thường xuyên có tác dụng mở rộng tâm trí, giúp phát triển cảm nhận trực giác nhạy bén hơn và hiểu biết sâu hơn về bản thân cũng như về thế giới xung quanh.

Ai thực hành thiền định đều đặn và đúng phương pháp sẽ đạt trạng thái an bình và hoà hợp nội tâm, và từ đó sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc và sự an vui tràn ngập.


Ý kiến của bạn


Massage & Spa therapy - Thiên đường Massage, Spa cho sức khỏe người Việt located at Quận 1 , Hồ Chí Minh, Việt Nam . Reviewed by 2304 User rated: 9 / 10