Gặp người chế thuốc giải độc ở đại ngàn Quảng Trị

Viết bởi

0ccP1120043 150x150 Gặp người chế thuốc giải độc ở đại ngàn Quảng TrịLớp học “đặc biệt” này có học phí với 8 nén bạc trắng, một con gà trống, vòng, xấn, nếp, rượi làm lễ mới được thầy truyền nghề “độc” ấy.

Để chế ra thuốc độc và cách giải độc, một số người dân vùng cao huyện Hướng Hóa, Quảng Trị phải mất 3 năm đi qua Lào tìm thầy. Lớp học “đặc biệt” này có học phí với 8 nén bạc trắng, một con gà trống, vòng, xấn, nếp, rượi làm lễ mới được thầy truyền nghề “độc” ấy.

Chuyện về những người thầy có phép thuật tạo ra thuốc độc (gọi theo cách của đồng bào ở Quảng Trị là sử dụng thuốc độc để thư hay bùa ngải) làm cho người khác chết hoặc điên loạn… được xem là điều huyền bí, vũ khí uy lực khiến mọi người khiếp sợ ở chốn rừng sâu cảu đại ngàn Trường Sơn.

Thầy kể về thuốc… độc
Nghe anh bạn công tác tại xã Hướng Phùng- Hướng Hóa nói có quen một người biết hóa phép giải trừ độc do bị bùa ngải, vậy là tôi tức tốc, đôi mưa chạy xe máy đi trong đêm để sáng sớm được mục sở thị bài thuốc giải độc ấy. Phần là muốn được thỏa mãn tính tò mò, mặt khác muốn vén bức màn về câu chuyện bí ẩn truyền tụng nhau bấy lâu nay.

 Gặp người chế thuốc giải độc ở đại ngàn Quảng Trị

 Gặp người chế thuốc giải độc ở đại ngàn Quảng Trị
Thầy Cốc trưng bày thuốc giải chế từ vỏ rễ cây được gói trong những túi li lông nhỏ và
đặt trong chậu trồng cây Pa Vu, Xa Veng nằm trên sân thượng của ngôi nhà mình

Đúng như dự kiến, chúng tôi tìm về nhà anh Hồ Văn Cốc (mọi người gọi là thầy Cốc), khoảng 30 tuổi, ở xã Hướng Phùng (người được mệnh là thấy giải độc) để kiểm chứng chuyện có như lời đồn đại hay không. Biết chúng tôi là phóng viên, thầy Cốc không ngần ngại nói, các anh chỉ được nghe, nhìn thuốc bùa ngải và cách giải độc chứ không được ghi hình, đặc biệt là hình của Cốc. “Sở dĩ phải như vậy là nhằm giữ mạng sống cho anh cũng như người đang thực hiện viết bài này vì ở đây có nhiều người có bùa ngải cực “độc”, họ mà biết tôi để lộ ra chuyện gọi là bí ẩn ấy sẽ cho tôi và các anh ăn thuốc độc chết khi nào không hay!”- thầy Cốc giải thích.
“Người miền xuôi bây giờ có khoa học hiện đại nên chuyện bùa ngải đôi vói họ là chuyện không tưởng, nhưng với bà con dân bản ở đây dùng thuốc độc bùa ngải hại nhau là chuyện như cơm bủa. “Ngày xưa, dân bản hay sử dụng thuốc độc là do có mâu thuẫn nội bộ giữa làng này với làng khác, hay là mâu thuẫn cá nhân hoặc tranh giành địa vị cai trị của cả làng, bản…”- thầy Cốc cho hay.

 Gặp người chế thuốc giải độc ở đại ngàn Quảng Trị
 Gặp người chế thuốc giải độc ở đại ngàn Quảng Trị
Hai cây Pa Vu, Xa Veng và số thuốc giải được thầy Cốc trưng ra
để khẳng định chuyện thuốc giải bùa ngải là có thật

Thấy chúng tôi bán tín bán nghi, thầy Cốc nói tiếp, để có thuốc độc thật ra thuốc độc, được chế tạo từ: râu con cọp già, một ít phân gà trống, lá, rễ, vỏ cây Pa Ngay (loại cây theo tiêng gọi người dân tộc và chỉ có họ mới biết), tất cả các thành phần ấy phơi khô giã nhỏ và trộn lại với nhau rồi đem cất ở trên giàn bếp khoàng 2 mùa rẫy (tương đương 1 năm) thì sẽ trở thành một loại thuốc độc cực mạnh, người trúng thuốc độc này có thể chết lập tức, chết từ từ hay trở thành điên loạn mà không biết mình mắc bệnh gì. Mức độ nặng nhẹ tùy theo liều lượng. Thầy Cốc cũng không ngần ngại cho biết cách bỏ độc hại người là “bỏ thuốc độc đã chế sẵn vào nước uống, canh, cơm, rượu khi uống vào trong bụng sẽ phát tán gây ra đau đớn…

Ông Nguyễn Quang Tám, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, người được mệnh danh là am hiểu tận tường tập tục, văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số khẳng định “việc dân tộc thiểu số ở Quảng Trị chế ra thuốc độc hại nhau là chuyện có thật. Người bị trúng loại thuốc độc này thường có các triệu chứng như: sình ruột, vàng gia, rụng tóc… nếu đi bệnh viện các bác sỹ không thể phát hiện ra bệnh mà thương chẫn đoán bị ung thư. Người nào trúng nhiều thuốc độc sẽ học máu mủi, miệng rồi ngã lăn ra chết, ai bị nhẹ có thể sống kéo dài được hai tháng”. Ông Tám cho biết thêm, chính ông từng được một số già làng của các bản ở xã Hướng Tân, Hướng Sơn, Hướng Lập, A Bung, A Ngo huyện Hướng Hóa truyền dạy lại cách chế thuốc giải độc, do đó ông đã cứu được khoảng 20 người bị trúng loại kịch độc trên. Trong những số người được tôi cứu có 4 người kinh, số còn lại là đồng bào Vân Kiều. “Trước đây, khi còn làm Chủ tịch tôi đã chỉ đạo cơ quan công an huyện vận động và mời khoảng 100 người biết dùng thuốc độc ký vào bản cam kết từ bỏ dùng loại thuốc độc này”- ông Tám cho hay.

Theo tập tục thì người bỏ thuốc độc vào cơm và rượu vì họ cho rằng đó là hạt ngọc của trời ai làm vậy là mang tội lớn với trời đất, sẽ bị các giàng núi, giàng sông bắt phạt… “Cách đây 15 năm, người biết dùng thuốc độc để bùa ngải giết người ở vùng này hay xảy ra nhưng giờ còn rất ít vì phần lớp người biết sử dụng thuốc độc đã già yếu hoặc chết, phần khác là do nhận thức của dân bản về loại thuốc độc này không hay và rất nguy hại đến con người. Song qua nắm bắt của dân trong “nghề” hiện vùng Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh vẫn còn khoảng vài chục người biết sử dụng thuốc- thầy Cốc khẳng định.

Thuốc giải độc từ vỏ cây rừng
Theo thầy Cốc, để giải độc bùa ngải cách duy nhất là cho người bị trúng độc uống thuốc giải. Còn để phòng người khác bỏ độc mình thì phải làm phép dấu thuốc giải vào trong người thì mới không bị bỏ bùa. “Nói vậy, nhưng đôi khi cũng có nhiều thầy bỏ thuốc bùa ngải cao tay vượt qua các phép thuật của người có thuốc dấu ấy vẫn hại người như trở bàn tay”- thầy Cốc tiết lộ.

Để có thuốc giải và biết cách giải thuốc độc, thầy Cốc phải mất 3 năm sang bản làng như Ra An, Xa Van Na Khet- Lào tìm gặp thầy để học cách chế ra thuốc giải độc. Tuy nhiên, người học có được tiếp nhận hay không trước hết phải làm lễ cúng bái xin thầy nhập môn. Lễ xin thầy gồm tiền bạc trắng, vòng bạc, xấn (váy bằng vải) và gà trống, nếp, rượu…
Sau khi được tiếp nhận, điều kiện bắt buộc là phải mất 3 năm để học cách nhận biết thuốc độc, biểu hiện của người bị trúng độc, tiếp đến mới nhận biết các loại lá, rễ, vỏ cây và cách trộn chúng lại với nhau như thế nào để có thể giải độc. Thuốc giải được chế tạo từ vỏ, lá, rễ của hai loại cây có tên theo tiếng đồng bào ở Quảng Trị là cây Pa Vu, Xa Veng.

Hai loại cây này mọc trên núi cao và chỉ có những người trong nghề mới biết đến. Trước đây, để có thuốc giải độc phải mất mấy ngày đi đường rừng mới tìm thấy, về sau có người đem về vườn nhà để trồng. Cách pha chế thuốc giải hết sức công phu, lấy lá, rễ, vỏ phơi khô, giã nhỏ và trộn với nước sạch từ núi cao, không được để cho bất cứ ai nhìn thấy đặc biệt là phụ nữ. Người bị trúng độc bùa ngải sẽ uống thuốc giải độc không quá 3 lần trong vòng 7 ngày, nếu không khỏi bệnh phải đi tìm thầy giải độc giỏi hơn vì người bị độc trúng độc của thầy có loại thuốc độc “độc quyền” và chưa truyền dạy cho người khác.
Người xin thuốc giải độc cũng phải làm lễ xin giải độc. Lễ giải độc phải có 3 lá trầu, vôi trắng đặt trên một cái bát có chứa nước sạch thắp hương làm lễ xin giải độc. Người cho thuốc giải kỵ (kiêng) lấy thù lao bằng tiền mặt, song có thể nhận hậu tạ bằng như gà trống, muối, gạo… gọi là lòng thành trả công.
Thầy Cốc bật mí, từ độ vào “nghề” giải độc bùa ngải cho đến nay thầy đã giúp 10 người vượt qua cái chết do bị trúng độc sau những lần đi vào bản làm ăn, công tác nên dính độc bùa ngải.
“không riêng gì người dân bản mà có cả cán bộ người dưới xuôi lên nhận công tác tại Ngân hàng Chính sách của huyện đã gặp Cốc xin thuốc dấu để phòng bị trúng độc”- thầy Cốc khoe. Thực ra gọi là thuốc dấu nhưng chẳng phải dấu gì vì người được cho thuốc thường có những vết xăm tròn trên tay có màu đen do đó các thầy bùa ngải nhìn thấy thì ít bỏ bùa những người này. Một phần đó như là ám hiệu của dân trong nghề, phần khác dấu chấm đen ấy thể hiện là người có thuốc giải độc. Người có nhiều hình xăm theo kiểu ấy được xem là người có thể tránh được nhiều loại độc bùa ngải.

Linh Linh


Ý kiến của bạn

 Tags : 

Massage & Spa therapy - Thiên đường Massage, Spa cho sức khỏe người Việt located at Quận 1 , Hồ Chí Minh, Việt Nam . Reviewed by 2304 User rated: 9 / 10