Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy

Viết bởi

oscar3 150x150 Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy(localhost/xuangiao)-Oscar Pistorius đã trở thành vận động viên đầu tiên trong lịch sử dự thi môn điền kinh tại Olympic bằng đôi chân giả.

Sau trường hợp cung thủ Hàn Quốc vô địch Olympic với thị lực chỉ còn 20/200, tay vợt bị mất bàn tay phải Natalalia Partyka dự thi môn bóng bàn, khán giả tại Olympic 2012 tiếp tục chứng kiến một điều kỳ diệu nữa ở môn điền kinh, khi Oscar Pistorius chính thức tham gia thi đấu ở cự ly 400m nam với 1 đôi chân giả vào sáng nay. Tuyệt vời hơn nữa là nam VĐV đến từ Nam Phi đã nhì chung cuộc ở nhóm 2, qua đó giành quyền lọt vào bán kết sẽ diễn ra vào ngày mai.

oscar Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy
Kì diệu Oscar.


Không như những VĐV khác, con đường đến với London 2012 của Pistorius đã phải trải qua vô vàn những tranh cãi về pháp lý, bên cạnh yêu cầu phải đạt đủ tiêu chuẩn về thành tích. Do bị thiếu xương mác bẩm sinh, anh buộc phải sử dụng một đôi chân giả làm bằng sợi carbon để di chuyển và luyện tập. Kể từ lần đầu tiên tham dự Paralympic vào năm 2004, Pistorius luôn thống trị ở các cự ly 100 và 200m nam.

Năm 2005, Pistorius lần đầu tiên được Liên đoàn điền kinh thế giới IAAF mời tham dự một giải đấu chính thức (không phải cho những VĐV tàn tật), tuy nhiên ước mơ lớn của anh vẫn là được tham dự một kỳ Olympic. Cũng từ thời điểm này, những cuộc tranh cãi về việc liệu đôi chân giả có giúp anh tạo lợi thế hơn so với các VĐV lành lặn khác bắt đầu nổ ra, dẫn đến một loạt những cuộc kiểm tra và kiện tụng sau đó.

Năm 2007, IAAF mời các giáo sư ở đại học thể thao Cologne tiến hành một loạt cuộc thí nghiệm với ngôi sao người Nam Phi, và kết luận sau đó được đưa ra rằng Pistorius tiêu tốn ít hơn 25% năng lượng so với các VĐV lành lặn khác ở cùng một tốc độ chạy. Dựa trên báo cáo này, IAAF ra quyết định cấm sử dụng đôi chân giả trong tất cả các cuộc thi đấu, bao gồm cả Olympic 2008. Không chấp nhận phán quyết trên, Pistorius thuê hãng luật Dewey & LeBoeuf làm đại diện để đưa vụ kiện lên tòa án thể thao CAS tại Thụy Sỹ vào tháng 4/2008, đồng thời tới Mỹ để làm thêm một số cuộc xét nghiệm với các giáo sư ở đại học Rice, bang Houston.

oscar2 Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy
Anh không giấu nổi cảm xúc của mình sau thời khắc lịch sử.


Sau 2 ngày xem xét, CAS ra phán quyết bãi bỏ quyết định trước kia của IAAF, với lý luận rằng các xét nghiệm của đại học Cologne chưa xem xét đầy đủ những bất lợi mà các VĐV sử dụng đôi chân giả như Pistorius gặp phải lúc xuất phát cũng như tại các đoạn tăng tốc để về đích. Tuy đã thành công về mặt pháp lý, nhưng chàng trai sinh năm 1986 vẫn không thể dự Olympic 2008 do không đạt yêu cầu về thành tích.

Nhưng đến năm 2012, mọi chuyện đã khác. Với thành tích 45 giây 07 đạt được tại Italia, Pistorius đạt chuẩn A để dự thi Olympic, và anh sẽ đại diện cho Nam Phi trong 2 nội dung 400m cá nhân nam và 400m tiếp sức nam. Cùng với Partyka ở môn bóng bàn, anh sẽ tham dự cả Olympic và Paralympic trong năm nay.

Một số hình ảnh của Oscar Pistorius tại buổi chạy 400m sáng nay.

oscar1 Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy
Lúc xuất phát
oscar3 Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy
Trên đường chạy.
oscar4 Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy
oscar5 Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy
oscar6 Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy
oscar7 Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy
Anh nhận được sự chia vui của những VĐV khác.


oscar8 Chuyện cổ tích ở Olympic: Người không chân thi chạy
Khoảng khắc lịch sử trên sân Olympic ở London.

Ý kiến của bạn

 Tags : 

Massage & Spa therapy - Thiên đường Massage, Spa cho sức khỏe người Việt located at Quận 1 , Hồ Chí Minh, Việt Nam . Reviewed by 2304 User rated: 9 / 10