Chữa bệnh khàn tiếng bằng vật lý trị liệu

Viết bởi Mua

Trẻ la hét to, viêm nhiễm đường hô hấp… rất dễ gây ra bệnh hạt đối dây thanh. Bệnh không điều trị có thể làm khàn tiếng suốt đời.

Chuyên viên Phạm Thị Rành, đơn vị Tâm lý, BV Nhi đồng 2, cho biết trong sáu tháng qua, khoa Tai-Mũi-Họng của bệnh viện đã chuyển qua cho đơn vị này 35 trẻ bị bệnh hạt đối dây thanh. Em nhỏ nhất 22 tháng tuổi, em lớn nhất 10 tuổi. Đa số trẻ nhập viện với triệu chứng khàn tiếng. Ban đầu phần lớn phụ huynh nghĩ con mình bị khàn tiếng bẩm sinh, tuy nhiên qua nội soi cho thấy trẻ bị bệnh hạt đối dây thanh.


vat ly tri lieu chua khan tieng 300x201 Chữa bệnh khàn tiếng bằng vật lý trị liệu

Bệnh hạt đối dây thanh có nguyên nhân do la hét to, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm amidan. Nếu không chữa trị, trẻ sẽ bị viêm dây thanh mạn tính và có thể gây ung thư. Dây thanh có hình chữ V, khi nói hai dây thanh sẽ khép kín vào. Tuy nhiên, khi một hoặc hai dây thanh có khối u (hạt nhỏ) thì sẽ không khép kíp lại được và tiếng nói sẽ bị lạc đi (khàn). Trước đây, trẻ mắc bệnh này thường được uống thuốc, xông hơi hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, các phương pháp này đều ít nhiều có rủi ro. Khi uống thuốc, có em tắt tiếng luôn. Còn phẫu thuật cũng rất nguy hiểm, nếu cắt phạm vào dây thanh thì trẻ cũng không nói được. Mới đây, khi Úc chuyển giao kỹ thuật thì bệnh viện bắt đầu cho các em tập vật lý trị liệu bằng cách luyện thở, giữ dây thanh, luyện thanh… Nếu tập vật lý trị liệu thất bại mới chuyển qua các phương pháp khác. “Mỗi trẻ được khám và luyện thanh một lần tại bệnh viện. Sau đó các chuyên viên sẽ hướng dẫn để phụ huynh tập ở nhà cho các em 1 tiếng mỗi ngày. Phương pháp này có hiệu quả rõ rệt, nhiều em đã hết khàn sau một tháng” – chuyên viên Phạm Thị Rành cho biết.


Ý kiến của bạn


Massage & Spa therapy - Thiên đường Massage, Spa cho sức khỏe người Việt located at Quận 1 , Hồ Chí Minh, Việt Nam . Reviewed by 2304 User rated: 9 / 10